Hiện đang có 3 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 C.X. Phước (68-75)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 Đào Từ (66-73)
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Mai Xuân Thành (58-65)
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Kỳ Phong (68-75)
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Phạm Anh Dũng (59-66)
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần A. Tuấn (68-75)
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Viên Linh
 Việt Hải - Los Angeles
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Trần A. Tuấn (68-75) - ĐÊM NOEL YÊN BÌNH
Số lần xem: 5153

ĐÊM NOEL YÊN BÌNH
(Posted 12/2017)


Cuối hè 72, lên lớp 10, gia đình tôi dọn từ Sài Gòn ra Cam Ranh vào cư xá Đoàn Kết. Đến nay vẫn còn nhớ địa chỉ số nhà 98 đường Phan Chu Trinh. Tôi nhập học Trung Học Cam Ranh nằm cạnh cư xá. Trường và cư xá đều do binh lính Đại Hàn xây cất khoảng năm 1967, nên còn khá mới. Thị xã ít dân, thưa thớt, gồm dọc quốc lộ 1 quanh Ba Ngòi, và một đường rẽ chính về Đá Bạc. Năm 1972, chiến cuộc VN sôi lửa, khét cháy nóng bỏng. Các chiến trường lớn bùng nổ đồng loạt. Suốt từ tháng 3 bảy hai, cho đến đầu 1973, bộ đội chính qui chủ lực miền Bắc tấn công dữ dội hàng loạt, từ Quảng Trị, Kom tum đến An Lộc... Những trận đánh khốc liệt, vây cắt, giành giựt, chiếm đóng kéo dăng dẳng mà nhà văn Phan Nhật Nam của quân đội VNCH gọi là Mùa Hè Đỏ Lửa trong bút ký chiến trường. Miền Bắc đặt tên Chiến Dịch Xuân-Hè 72.

Từ tháng 11, du kích quân cộng sản, được hỗ trợ mạnh mẽ của bộ đội miền Bắc, bắt đầu gây phá rối và tấn công lẻ tẻ các đồn bót quanh thị xã.. Đêm đêm, tiếng súng 12 ly 7 của lính CS từ triền núi bắn xả vào cứ điểm phòng ngự địa phương quân VNCH dưới chân núi bọc sau cư xá. Rồi từng loạt đại liên 30 đáp lễ từ căn cứ chân núi về phiá triền núi. Khoảng cách đường chim bay hai bên chừng một cây số. Những lần nghe tiếng súng, tôi hay leo qua cái gác, lên nóc nhà nhìn về hướng tiếng súng mé núi, cách nhà không xa lắm. Các vệt sáng đỏ chói vút thẳng trong bầu trời đêm qua lại của những viên đạn lửa tracers thuộc hai bên, xen lẫn tiếng súng nổ khác biệt 12 ly 7 và đại liên 30 cãi vã nhau. Súng máy lớn thường ghép đạn tracers xen lẫn cứ mỗi 5, 7 viên thường để hướng dẫn tác xạ, nên đêm tạo những điểm lửa xẹt không trung. Lính chủ lực VNCH tham gia hầu hết các mặt trận lớn. Trung đội địa phương quân trú phòng, không đủ lực lượng lên lùng sục càn quét triền núi, chỉ còn cách trả đũa bằng đại liên và súng cối nhẹ. Gọi trực thăng vũ trang tới cũng chẳng làm được gì men trườn núi, mà lắm khi còn sợ thằng 12 ly 7 nó ló đầu khạc bậy. Hai bên hục hặc bắn trả nhau cả tháng, tới sát ngày Giáng Sinh mà vẫn còn hung hăng.


(Nhà thờ Giáo Xứ Ba Ngòi trước khi trùng tu năm 2005)


Đêm Noel năm đó, giới nghiêm thường lệ 22 giờ 30. Bảy giờ tối, tôi cùng bạn bè kéo nhau, người người lũ lượt đường sá đến nhà thờ, đông chật người. Tôi đứng ngoài sân lễ với bạn học. Trời trong mát, gió biển thoảng nhẹ. Mỗi người thắp một ngọn nến nhỏ cầm tay. Cha đã lễ xong, ca đoàn thánh thót bài Đêm Thánh Vô Cùng. “Ông bà và anh chị em” chúc mừng nhau Giáng Sinh.. Tôi nhìn về mé núi và hướng trú phòng địa phương quân. Vùng trời phiá đó đêm nay sao yên tịnh lạ, chẳng một vết tracer đạn lửa trên không. Lắng tai, vắng hẳn tiếng súng xa. Không ai nhắc ai, tất cả cùng cất tiếng hát khúc ca Giáng Sinh VN quen thuộc miền Nam mỗi năm “Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời, Chuá sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa....”. Tôi hân hoan cất cao tiếng hát chúc mừng Chúa Hài Đồng. Chúa trên cao chắc hoan hỷ nhìn xuống thấy một Phật tử đứng giữa sân nhà Thờ vui hát, cả lòng thành kính với tâm không phân biệt tôn giáo. Anh lính VNCH giờ này chắc rời khỏi lô cốt, nằm trên nóc hầm nhìn bầu trời cao. Ngưới lính CS bò ngoài khe núi, ngồi trên mỏm đá nhìn vào vũ trụ bao la. Ánh mắt những người lính hai đầu chiến tuyến gặp nhau trên các vì sao.. Đêm nay, Đêm Thánh Vô Cùng, bầu trời trong suốt tĩnh lặng, và mọi vật trở nên yên lắng lạ thường.

(nhớ Nhà Thờ Đá Bạc, Giáng Sinh 72 – Cam Ranh)

Trần A. Tuấn (68-75), Dallas, Texas
Trần A. Tuấn học VTT từ lớp 6 đến lớp 9, chuyển ra trung-học Cam Ranh nk72-73, sau đó trở lại VTT lớp 11B2, 12B2


Chú Thích:
Mình gọi nhà thờ Đá Bạc, như mọi người ở Cam Ranh thời đó gọi, vì nó nằm ngay Đá Bạc. Thực ra nguyên thị xã thuộc Ba Ngòi, là địa danh chính thức. Gọi Đá Bạc vì chỗ đó có chợ cá, gọi chợ Đá Bạc, nhà thờ gần đó nên ai cũng kêu nhà thờ Đá Bạc, cũng có người gọi nhà thờ Ba Ngòi, nhà thờ Cam Ranh... Nói tới một trong ba tên này là ai cũng biết. Chỉ là một nhà thờ quê mùa, không danh tiếng, như cái quận Ba Ngòi, mấy ai biết. Nó không phải tên chính thức, hình như có tên thánh gì đó.

Tuấn Dallas


Trần A. Tuấn (68-75)
XIN GỌI NHAU LÀ CỐ NHÂN
T.A. Tuấn (68-75)
2017-12-31
ĐÊM NOEL YÊN BÌNH
T.A. Tuấn (68-75)
2017-12-29
Trải Nghiệm Đi Khám Bệnh tại Việt Nam
T.A. Tuấn (68-75)
2019-08-22
DO YOU KNOW WHERE YOU’RE GOING TO?
T.A. Tuấn (68-75)
2019-08-22
BÊN LỀ THIÊN AN MÔN, 4 THÁNG 6 1989
T.A. Tuấn (68-75)
2019-08-22
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org