Hiện đang có 3 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 C.X. Phước (68-75)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 Đào Từ (66-73)
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Mai Xuân Thành (58-65)
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Kỳ Phong (68-75)
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Phạm Anh Dũng (59-66)
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần A. Tuấn (68-75)
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Viên Linh
 Việt Hải - Los Angeles
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 C.X. Phước (68-75) - Đá Bạc, Cây Số Sáu, tiệm hình Hồng Hà
Số lần xem: 5271

Đá Bạc, Cây Số Sáu, tiệm hình Hồng Hà.
(Posted 12/2017, TL)


Khoảng 1980 hay 1981, lúc tôi còn kẹt lại ở Việt Nam đang hốt hoảng tìm đường trốn ra khỏi nước, thì có người quen xa qua ông anh rễ cho đi vượt biên ké từ miệt Cam Ranh...

Đám người từ Sài Gòn ra trong đó có tôi tụ họp tại nhà ga xe lửa Bình Triệu từ lúc chập choạng tối. Trong khi chờ tàu khởi hành ra Nha Trang, nhóm tụi tôi đâu khoảng chừng chục người ngồi rãi rác ăn uống chờ đợi tàu. Tôi được người dẫn đường giới thiệu với một số người đi cùng, đa số là sĩ quan VNCH cũ mãn hạn cải tạo đi cùng với vợ con gia đình, chỉ có mình tôi đi “mình ên” và là trẻ nhất trong đám.

Đến Nha Trang đoàn người chia tay nhau lấy xe đò ra Cam Ranh. Đoạn đường từ Nha Trang ra Cam Ranh tôi nhớ vào khoảng sáu chục cây số, hai bên đường xum xuê cây xoài trái xanh nhìn thấy từng chùm trên cành khi xe chạy ngang qua. Đến Cam Ranh đoàn người được lần lượt đưa vào trú tại tiệm chụp hình Hồng Hà nằm ngay tại trung tâm thị trấn. Dãy nhà tiệm hình Hồng Hà sát vách nhau, ngay sau nhà là biển nên hình như nhà nào cũng xây nhà xí phía sau nhà nhoài ra biển và gần như thông thương với nhà bên cạnh. Vì khách hàng thường xuyên ra vô tiệm hình nên tất cả chúng tôi được yêu cầu lên hết tầng trên, đúng ra là một tầng gác gỗ khoảng chục mét vuông có cái lan can nhìn ra mái tôn đàng sau. Bà chủ nhà cẩn thận đưa cho đám tụi tôi cái bô để đi tiểu trên lầu và dặn khi đầy thì kêu người nhà đi đổ chứ đừng xuống nhà dưới mà bị lộ. Ở đây thị trấn leo teo người ai cũng biết nhau nên cái mặt lạ ở chỗ khác tới là chẳng khác nào tự khai “lạy ông con ở bụi này.”

Nằm trên căn gác gỗ được chừng hai ba hôm thì có người tìm đến liên lạc cho hay “cá lớn” đã sẵn sàng và lúc này cần người xung phong đi lấy dầu đem ra đảo. Mấy hôm nay anh em ở chung nhau tâm sự tỉ tê cái giấc mơ vượt biên nên tình cảm “huynh đệ chi binh” (chữ của mấy ảnh xài chứ không phải là ý riêng của tôi) sao mà quá ư thắm thiết. Vậy mà đến khi cần người xung phong đi lấy dầu thì ai cũng người nầy đẩy người kia. Nào là “anh mầy đây mà đi một mình là tao xung phong liền”, “xe hông đa mà không xăng thì lấy gì chạy? Tàu mà không dầu thì lấy gì đi? Ra đảo giữ dầu là chắc cú, chẳng bị tàu chạy mất bỏ lại.” Ôi nghe sao mà bùi tai đếch chịu được vậy là thằng tôi bèn xung phong đi giữ dầu.

Tối hôm đó có một thằng nhỏ khoảng mười một, mười hai tuổi đạp xe đạp đến đón tôi đi ra đảo giữ dầu. Chẳng có khái niệm gì về việc “ra đảo giữ dầu” nên tôi cứ theo thằng nhỏ đạp xe đạp chở ra một phía bờ biển xa xa tối om không một ánh đèn. Khi mắt quen dần với bóng tối thì một người đàn ông bước ra từ một căn chòi tranh dựng dọc theo bờ biển dắt tôi ra mé bờ cát sát mặt nước. Ông ta dặn dò qua loa rồi dắt tôi đi chỉ cho chừng hai chục cái hố nằm rãi rác cách nhau năm ba thước trên bãi cát. Mỗi hố như vậy có hai can ny lông dầu hai chục lít thì phải. Đang phân vân không biết phải làm gì thì nghe văng vẳng tiếng ca vọng cổ từ ngoài biển vọng vào. Hoá ra có hai người đi ghe máy đang chờ tôi lấy dầu chuyển ra ghe rồi đem ra đảo... Hì hục mãi rồi tôi cũng kéo hết được mấy chục can dầu ra ghe. Thú thực nếu có ai hỏi đủ chưa thì cũng chịu thua vì trời thì tối như mực mà chân tôi thì cứ bị cái gì có gai đâm đau không chịu được. Hai người đi ghe chèo ra thật xa bờ rồi nổ máy hướng ra khơi. Khoảng đâu một hai giờ sáng thì ghe cặp vào một hòn đảo nhỏ. Tôi được dặn dò kéo hết dầu lên dấu vào những kẹt đá bên trên chờ khi ghe lớn tới thì chuyển ra tàu mà đi. Dĩ nhiên là những ngày tới xảy ra bao nhiêu chuyện éo le tình tiết nhưng tôi không muốn kể ra đây vì rất mực dài dòng và lại không nằm trong chủ đích của tôi trong bài viết này...

Bỏ đi hết những tình tiết như đã nói ở trên, tám hôm sau tôi được hai người chèo ghe hôm nào làm phước cho đi vô lại đất liền chứ không thì đã rục xác trên hòn đảo hoang với cái đống mấy chục can dầu... Chạng vạng sáng hai người chèo ghe tắt máy thả tôi xuống bờ biển Cam Ranh ở một địa danh mà họ gọi là Cây Số Sáu, nằm gần Đá Bạc. Theo họ, nơi đây dân cư đa số là người Bắc Thiên Chúa Giáo di cư vào Nam năm 1954, rất thù ghét chế độ Cộng Sản nên chắc chắn họ không nắm cổ tôi bắt giao cho mấy thằng công an địa phương.

Thật đúng như vậy, tôi được người Cây Số Sáu giúp lòn lách đi ra đường quốc lộ rạng sáng bắt xe be chở gỗ về Nha Trang rồi từ đó tìm đường về lại Sài Gòn. Mãi sau này mới biết được là chuyến vượt biên vỡ lở là vì mấy ông anh “huynh đệ chi binh” của tui còn nằm lại tiệm hình Hồng Hà thay vì kêu người đổ bô nước tiểu, ngại ngùng đổ mẹ nó ra cái mái tôn sau căn gác gỗ. Nước tiểu đổ ra mái tôn tè tè chảy hết xuống cái bàn thiêng của con mẹ Bắc Kỳ bảy nhăm nhà bên cạnh. Lâu nay cũng biết là tiệm hình Hồng Hà chứa người vượt biên nhưng là chỗ hàng xóm láng giềng với nhau nên thôi thì cứ vờ đi cho xong chuyện. Ai ngờ mấy cái thằng khốn kiếp trốn đi vượt biên mà còn đái cả lên bàn thiêng nhà bà! Vậy là bà chạy ra ngõ la rầm lên. Mấy ông anh tôi hoảng quá chạy túa ra ngoài bị công an tóm hết. Hên cho thằng tôi nằm ngoài đảo giữ dầu nên thoát.

Nhưng cứ nhắc đến Cam Ranh là trong đầu tôi vẫn còn nhớ cái tên Đá Bạc, Cây Số Sáu, tiệm hình Hồng Hà... Đôi khi tôi vẫn mơ ước có dịp đi đến lại cái hòn đảo hoang giữ dầu năm nào. Nghe đâu hòn đảo nhỏ này nằm gần một hòn đảo lớn hơn có người ở tên là Hòn Tý, cách đất liền Cam Ranh khoảng vào chục cây số?

(Cảm ơn Tuấn nhắc lại Cam Ranh làm lòng mình chùng lại với kỷ niệm)

C.X. Phước (68-75), Boston, MA


C.X. Phước (68-75)
Đá Bạc, Cây Số Sáu, tiệm hình Hồng Hà
C.X. Phước (68-75)
2017-12-29
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org