Hiện đang có 2 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 C.X. Phước (68-75)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 Đào Từ (66-73)
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Mai Xuân Thành (58-65)
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Kỳ Phong (68-75)
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Phạm Anh Dũng (59-66)
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần A. Tuấn (68-75)
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Viên Linh
 Việt Hải - Los Angeles
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Trần A. Tuấn (68-75) - XIN GỌI NHAU LÀ CỐ NHÂN
Số lần xem: 5034

XIN GỌI NHAU LÀ CỐ NHÂN
(Posted 12/2017, TL)


Năm 1971, khoảng tháng 2, 3 cuộc chiến VN trở nên sôi động khi quân đội miền Nam mở một chiến dịch qui mô, Hành Quân Lam Sơn 719, do tướng Hoàng Xuân Lãm chỉ huy đánh vào vùng Hạ Lào. Bộ đội miền Bắc do tướng Lê Trọng Tấn dẫn đầu phản công mãnh liệt, và gọi đây là Chiến Dịch Đường 9-Nam Lào. Danh xưng tuy khác, nhưng chỉ là một cuộc quần thảo chiến trường ác liệt, với các địa danh khét thuốc súng như Đồi 30, Đồi 31... Trận đánh đẫm máu kéo dài hơn một tháng. Tổn thất hai bên đều cao. Miền Bắc tuyên bố “toàn thắng”. Miền Nam tuyên bố “đạt được mục tiêu”. Thương binh nặng, tàn phế, được đưa vào các quân y viện quanh vùng Sài Gòn chữa trị.

Đầu mùa học niên khóa 71-72, mình vào lớp 9 Võ Trường Toản thì có người gọi lên văn phòng gặp thầy Đỗ Hữu Minh, dạy Anh Văn. Tôi học Pháp Văn sinh ngữ chính, không biết sao thầy lại gọi. Đến văn phòng, thầy bảo nghe nói tôi chơi trống cho ban nhạc Hướng Đạo của trường La San Tabert, và hỏi có biết đánh đàn guitar không. Dạ, cũng sơ sơ. Thầy Minh bảo tôi đệm vài khúc nhạc theo điệu paso hay fox-trot thầy nghe. Rồi thầy cho gọi Phùng Tuấn Vũ, đang học lớp 8 đến đàn thử. Vũ đàn một bài classical tuyệt vời. Tôi chơi đàn còn thua Vũ xa. Ở tuổi đó Phùng Tuấn Vũ đã bắt đầu nổi tiếng classical guitar (Sau này Vũ thành tay guitarist nổi tiếng VN). Thầy Minh nghe xong gật gù, bảo Vũ về lớp và giữ tôi lại. Thầy cần người biết đệm đàn cho ca sĩ hát, chứ không cần biểu diễn đàn. Thầy Minh là một nhạc sĩ, ca khúc “Bài Ca Chiến Thắng” của thầy Đài Sài Gòn hát thường xuyên. Thầy muốn lập một ban hát nhỏ đi hát uỷ lạo thương binh dịp Trung Thu sắp đến, tại quân y viện Duy Tân (?), tôi không nhớ rõ tên. Gồm tôi đàn cho ba “em học sinh lớp 7”, hát bài “Đời Lính” do chính thầy Minh sáng tác. Đó là môt bài hát vui, bây giờ mình vẫn còn nhớ vài câu “Đời lính, lính lính. Đời tráng, tráng tráng. Đời lính tráng chúng ta (bis). Đời lính tráng xa nhà. Nhớ gì không? Không nhớ gì. Có vợ chưa? Chưa có vợ....”. Nhịp fox-trot nhanh, rất happy, hơi khôi hài.

Nghe Hợp Ca - Bài Ca Chiến Thắng


Ngày Trung Thu đi hát ủy lạo, tôi và “ba em” đến sân trường chờ. Thầy Minh lái xe riêng, chiếc Volkswagen bọ hung màu trắng tới đón. Đến quân y viện, lòng tôi bỗng chùng hẳn xuống. Toàn là các thương binh mất tay cụt chân, nằm thê thảm. Vài người có vợ con, cha mẹ, anh chị em thăm mon. Phần lớn cô đơn với đồng đội thương tật nằm cạnh. Cảnh tượng thê lương, buồn làm sao. Thế nhưng thầy hô hào, và từng đoàn các trường khác đến ủy lạo, mọi người cố gắng tự nhiên tạo một không khí vui tươi, phấn chấn. Hát múa những điệu nhạc vui, không ủy mị. Tôi có mục riêng ngoài đệm “Đời Lính”, còn thổi kèn harmonica bài “Giọt Mưa Trên Lá” dọc đầu giường các thương binh. Nhìn có lẽ rất “tếu”. Tôi thấy vui hẳn lên. Sau đó tới phần trao quà nho nhỏ cho thương binh. Một thầy ở trường khác hỏi anh thương binh trẻ “có người thương chưa”, và anh buồn bã trả lời “thành cố nhân rồi”. Tự nhiên hai chữ “cố nhân” bám chặt vào tôi đến hết buổi.

Buổi ủy lạo thành công, vương vấn lòng tôi mấy ngày. Đêm như thường lệ, tôi mở đài nghe nhạc. Chợt nghe được bài “Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân”, bỗng nhiên lòng thằng bé 14 tuổi ray rứt lạ, hồn như đi vào lời ca. Và mình nhớ tới những lời ca chế của giới bình dân dựa theo bài hát: “Tôi trở về đây với chân bị thương. Sau chuyến hành quân ở bên Hạ Lào. Trong một chuyến vào rừng sâu, AK bắn vào chân trái, về nhà thương có đôi nạng này....”

Mời các bạn nghe bài “Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân”


Trần A. Tuấn (68-75), Dallas, Texas


Trần A. Tuấn (68-75)
XIN GỌI NHAU LÀ CỐ NHÂN
T.A. Tuấn (68-75)
2017-12-31
ĐÊM NOEL YÊN BÌNH
T.A. Tuấn (68-75)
2017-12-29
Trải Nghiệm Đi Khám Bệnh tại Việt Nam
T.A. Tuấn (68-75)
2019-08-22
DO YOU KNOW WHERE YOU’RE GOING TO?
T.A. Tuấn (68-75)
2019-08-22
BÊN LỀ THIÊN AN MÔN, 4 THÁNG 6 1989
T.A. Tuấn (68-75)
2019-08-22
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org