Hiện đang có 3 người (0 thành viên). Số lần viếng :  
 Trang Chính
 Tin Tức
 Thành Viên
 Hình Ảnh
 Phim
 Thư Tín
 Thơ
 Bài Viết
 ACVTT
 Anh Áo Trắng
 Áo Trắng Trưng Vương
 Bích Huyền
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 Bùi Tuấn Dương (63-70)
 C.X. Phước (68-75)
 Cố GS Nguyễn Đức Hiển
 Chris Scanlan
 Chu Phan
 Đào Từ (66-73)
 GS Bùi Viện
 GS Khưu Thị Ngọc Sang
 GS Lê Đức Cửu
 GS Nguyễn Thanh Thu
 GS Nguyễn Văn Phú - Nguyên Hiệu Trưởng Tư Thục Hưng 
 GS Phạm Cao Dương
 GS Trần Thị Thanh Tâm
 Hà Chí Dzũng
 Hà Quân
 Hình Ảnh Vui
 Hoàng Bách Việt
 Hoàng D. Mạnh (61-68)
 Hoàng văn Trung
 Huỳnh Minh Tú
 Khôi An
 Lauren Hilgers/ Trần Ngọc Cư
 Lê Khánh Điền
 Lê Văn Thài (58-65)
 Mai Kim Quang
 Mai Xuân Thành (58-65)
 Nghiêm Xuân Cường
 Nghiêm Xuân Trang
 Nguyễn - Đông A
 Nguyễn Đông Thức
 Nguyễn Ngọc Long
 Nguyễn Sao Miên
 Nguyễn Thiên Ân (57-64)
 Nguyễn Trung Anh
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Văn Liên
 Nguyễn Xuân Dục
 Nguyễn Kỳ Phong (68-75)
 Nguyễn Như Sơn (66-73)
 Nguyễn Tuấn Khanh
 Nguyễn Tuấn Khoa (71-78)
 Như Không
 NTTV
 Phạm Anh Dũng
 Phạm Văn Nam
 Phạm Văn Phú
 Phạm Anh Dũng (59-66)
 Quán Văn VTT - Mục Lục Tổng Quát
 Sưu Tầm
 Trần Đình Anh
 Trần Đông Bắc
 Trần Văn Hiển
 Trần A. Tuấn (68-75)
 Trần Thu Dung
 Trang Thanh Trúc
 Trương Ngọc Thanh (67-74)
 Viên Linh
 Việt Hải - Los Angeles
 Nhạc
 Giới Thiệu VTT
 Thể Thao - Giải Trí
 Báo Chí
 Trang Liên Kết
 Quán Hẹn (Cần Log In)
 Nhắn Tin-Message
 Log out
 Y - Khoa Học - Kỹ Thuật
 Ðại Hội - Reunions
Disclaimer
1) Ý kiến đóng góp của quí bạn không phải là quan điểm của www.votruongtoan.org và cũng không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của www.votruongtoan.org. Chúng tôi tôn trọng ý kiến khác biệt của quí bạn, nhưng không chịu trách nhiệm dưới bất cứ hình thức nào và nội dung của những ý kiến này. Votruongtoan.org không bảo đảm mọi ý kiến đóng góp đều được đăng và cũng giành quyền biên tập lại khi cần thiết. Cám ơn
 Trương Ngọc Thanh (67-74) - Những Chuyện Không Ai Ngờ Đến (Coronavirus)
Số lần xem: 5295

Những Chuyện Không Ai Ngờ Đến
Bác Sĩ Trương Ngọc Thanh (VTT 67-74)
Dược Sĩ Trương Thị Mỹ Hà

(Posted 6/2020, TL)

Tháng 11 năm 2019 sau chuyến hải hành, tu nghiệp và đào tạo chuyên khoa dài hơn 1 tuần trên Du thuyền Mein Schiff 5, qua lại nhiều ngày trên con đường eo biển Hormus giữa Dubai, Abu Dahbi và Oman. Tôi lại trở về Đức bận rộn với công việc phòng mạch thường ngày.

Rồi lại vội vã chuẩn bị cho tuần lễ hội thảo về Bệnh Truyền nhiễm miền Nhiệt Đới. Chuyến đi Á Châu Việt Nam-Kampuchia lần này kéo dài từ 06.02.20 đến 15.02.20. Nhóm chúng tôi gồm 46 Bác Sĩ đến từ Đức, Áo và Thụy Sĩ. giữa cơn dịch cúm sưng phổi cấp tính Wuhan, SARS- Coronavirus 19 đang hoành hành tại Wuhan, đến nỗi nhà cầm quyền Trung Cộng ban đầu cố gắng bưng bít đã phải lên tiếng công khai vì họ không còn đủ sức để đối phó với cơn dịch gây sưng phổi cấp tính và ác tính dẫn đến những con số tử vong, thật đáng sợ.

Việt Nam lại là nước có nhiều liên hệ về địa lý, chính trị, kinh tế với Trung Cộng, nên khi về đến Sài Gòn lúc này tâm trạng tôi thật khó tả với những lo âu,và mang theo cả âu lo của những người thân, đặc biệt là những „người bạn tâm giao“ và cả của „cô cháu bé nhỏ xinh xinh, dễ thương“của tôi nữa, đã luôn lo lắng và nguyện cầu Trời Phật cho tôi có một chuyến đi bình yên, nhất là trong lúc này. Dù tôi cũng đã có đôi lần nhụt chí, cân nhắc đang muốn chối từ và bỏ cuộc, vì lo sợ.(Lớp 12A1, trường VTT năm 1974 - Hình Trương N. Thanh, 67-74, Thái Q. Minh cũng là B.S đang hành nghề tại San Jose, California)


Lúc bấy giờ nước Đức còn thật yên bình, cơn dịch này còn ở tận Wuhan xa xôi lắm, chỉ biết đến qua những bản tin thời sự mỗi đêm.

12.04.2020 cơn đại dịch toàn cầu Coronavirus đã đưa toàn thế giới vào cơn khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử loài người. Người ta liên tưởng đến các câu chuyện về Ngày Tận Thế, như trong các tôn giáo thường kể đến. Hậu quả kinh tế kéo dài theo sau, chắc phải hằng chục năm, không sao lường được.

Giải thích về những con số đáng suy ngẫm ở Cộng Hòa Liên Bang Đức:
Dịch cúm Influenza Đông Xuân 2017/2018 vừa qua tại Cộng Hòa Liên Bang Đức theo ghi nhận thống kê của Robert Koch Institute xảy ra tương đối cao bất thường, so với những năm trước. Con số tử vong là 25.100 người trong số người bị nhiễm với xét nghiệm dương tính là 182.000, tỷ lệ tử vong ở mức 13,79%, con số này không phải là nhỏ. Đa phần cái chết dẫn đến do hậu quả biến chứng thứ cấp, đặc biệt ở những người lớn tuổi, hoặc những người đang mang các bệnh tim phổi mãn tính hoặc bị các bệnh chứng nan y.

Cho đến ngày 09.04.2020 số tử vong do Dịch cúm Đông Xuân 2019/2020 chỉ ở vào mức độ 377 người trong số 192.000 người bị nhiễm bệnh, con số thiệt mạng ít một cách bất ngờ. Dịch Cúm mùa đông hàng năm được ghi nhận thường chấm dứt vào cuối tháng 3 mỗi năm.Tỷ lệ tử vong 0,9%.

Cùng lúc ấy con số tử vong do SARS-Coronavirus 19 là 2459 người, trong số 116.304 người được xét nghiệm dương tính.Tỷ lệ tử vong 2,1 %.

Thường thì mỗi năm theo thống kê, ở CHLB Đức con số tử vong vì Dịch Cúm mùa Đông thường dao động ở mức vài ngàn đến vài chục ngàn. Năm nay chỉ ở mức 377 người tử vong. Đây là con số rất thấp đáng để chúng ta suy ngẫm và tìm hiểu.

Con số thống kê thay đổi theo từng ngày.
Cập nhật hóa hôm nay 12.03.2020 tại CHLB Đức: 127.007 người bị nhiễm bệnh, kết quả thử dương tính (positiv). Số tử vong 2961 người. Tỷ lệ chết 2,33%. Đa phần là người già yếu.
Thống kê tương đối này còn tùy thuộc nhiều vào nhiều yếu tố như: việc chính xác của xét nghiệm, tỷ lệ xét nghiệm,.. xét nghiệm người đã tử vong…

WUHAN- SARS - CORONAVIRUS ĐẾN TỪ ĐÂU?

Trong lúc thế giới có nhiều phe đối lập, dù ở vào thời chiến hay thời bình, việc theo đuổi các lợi ích kinh tế để bảo vệ đặc quyền cho riêng mình là điều đương nhiên cần thiết. Các phòng thí nghiệm vi sinh học của họ thường lưu giữ các dạng thể siêu vi trùng, ký sinh trùng để tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu tìm hiểu các dạng biến thể, phương thức trị liệu, ngăn ngừa khi cần thiết. Bệnh đậu mùa-Pocken do Variola Virus gây ra, đã gây ra cái chết của hơn 300 triệu người vào thế kỷ thứ 20,được công bố đã bị tận diệt vào năm 1980 trên thế giới, nhờ vào việc chủng ngừa.Tuy thế Phòng thí nghiệm trong Trung tâm Nghiên Cứu về dịch bệnh CDC ở Atlanta Mỹ và Pendant gần Novosibirst- Liên Xô vẫn còn lưu giữ siêu vi trùng của họ này, với các biện pháp bảo mật và an toàn nhất thế giới. Thời gian gần đây lại xuất hiện riêng lẻ những ca bệnh Pocken, được giải thích do các Labor để lọt ra ngoài gây phát tán.

Ở Wuhan cũng có phòng thí nghiệm Vi sinh học nghiên cứu về SARS Coronavirus, nghi vấn về nguồn gốc chủng mới loại Siêu vi trùng Corona này cũng là một câu hỏi cần thiết đưa ra không phải là vô căn cứ. Hoạt động của họ ở đây không chịu sự kiểm soát an toàn và nghiêm ngặt quốc tế.

Câu hỏi được đặt ra, phải chăng đây là dạng biến thể đột biến tự nhiên của Coronavirus đã gây ra bệnh chứng SARS gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính,đã được biết đến từ những năm 2012-2013, hay con người đã là tác nhân gây ra với mục đích bất chính, hoặc họ không còn kiểm soát được nguy hại gây ra.

Siêu vi trùng Corona này có thể đã xuất hiện và lây lan trên thế giới từ những năm qua, trước 2019. Do vì không được nhận biết và tìm kiếm thử nghiệm nên chúng ta không hề biết đến.

Con số chênh lệch về tử vong rất thấp do dịch cúm mùa Đông năm nay 2019/2020 lại rất thấp, đồng thời có con số tử vong do Coronavirus 19 lại xuất hiện bất ngờ, đáng sợ.

Lý do này cũng có thể giải thích phần nào tại sao trong một thời gian rất ngắn, nhờ vào xét nghiệm mà biết Coronavirus đã có mặt trên toàn địa cầu, dù là những nơi ít người đặt chân đến. Điều cần nhớ là loài Siêu vi Trùng Corona đã có từ những năm 2012- 2013. Khi chưa bị diệt hoàn toàn, chúng có thể âm thầm tiềm ẩn và biến dạng , đột biến (Mutation), để phát tán và thích nghi sinh tồn với môi trường mới, dưới dạng ác tính,cấp tính thật độc hại với loài người, kể cả loài thú có liên hệ di truyền ký chủ của chúng. Đến lúc có cơ hội bùng phát toàn cầu. Đây là câu hỏi của chúng ta để tìm cách giải thích vì sao Dịch lại bùng phát một cách mãnh liệt toàn cầu trong một thời gian thật ngắn ở mọi nơi, nhanh chóng mãnh liệt, trong mọi môi trường và mùa thời tiết thích hợp với chúng.Toàn cầu hóa-Globalierung do với phương tiện hàng không, du lịch cũng góp phần nào tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát tán củaCoronavirus.

Trong thế giới sinh vật, chúng ta cũng không quên những mùa đại dịch châu chấu hằng trăm triệu triệu con, tàn phá mùa màng của nhiều quốc gia. Không phải ngẫu nhiên những đàn châu chấu này rơi từ trên trời rơi xuống, mà chúng đã đào đất đẻ trứng từ nhiều năm trước, ở những vùng chúng đi qua. Chỉ đợi thời cơ và nhiệt độ thích hợp để sinh sản và bùng phát mãnh liệt. Đó là bản tính sinh tồn, thích nghi và duy trì nòi giống của tất cả các loài sinh vật, Coronavirus cũng không là một ngoại lệ.

Cho đến nay với bệnh dịch ác tính Coronavirus này chúng ta có hàng ngàn câu hỏi, mà vẫn chưa có được những câu trả lời thích đáng nào cả. Ngay cả những người làm việc trong lãnh vực khoa học chuyên môn, Siêu Vi Trùng Học, Dịch Học đều đưa ra những xác đoán, tiên đoán chẳng hạn như vào ngaỳ hôm nay, chỉ cần vài hôm sau tiên đoán của họ đã là những sai lầm hoặc thiếu sót. Giữa tháng 2 năm 2020 vào lúc Dịch Coronavirus đã ở mức độ Đại dịch Toàn Cầu (Pandemie) những người này vẫn còn cho Bệnh dịch này chỉ ở mức Dịch Vùng địa phương (Epidemie) và cũng không có cảnh báo thích ứng kịp thời, cho dù họ ,chẳng làm gì được đi nữa.
Đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị Coronavirus, hoặc chủng ngừa thích ứng.

Điều may mắn được ghi nhận cho đến nay, phần lớn nhóm những bệnh nhân nhiễm bệnh ở dưới tuổi trung niên có thể tự bình phục, hoặc không bị những biến chứng hô hấp nguy hiểm do nhiễm các loại siêu vi trùng, vi trùng khác dưới dạng Superinfektion, khi họ không bị các bệnh mãn tính về tim mạch, đường hô hấp, bệnh nan y như ung thư,….thì tỷ lệ tử vong không đáng kể. Đôi khi nhóm người bệnh này cũng chẳng có triệu chứng gì că, hoặc chỉ có dấu hiệu cảm cúm nhẹ.

TÌM KIẾM VACCINE:

Hiện nay tất cả những phòng thí nghiệm, các nhà sản xuất các Test xét nghiệm hóa học liên quan, đều tập trung hướng về mục đích tìm ra giải-liệu-pháp điều trị, tìm kiếm thuốc tiêm chủng. Tháng 3 năm 2020 hãng dược phẩm CureVac Biotech, ở Tübingen tuyên bố một cách huênh hoang đã tìm ra thuốc chủng ngừa, và còn tuyên bố Tổng Thống Hoa kỳ đã ích kỷ tìm cách thỏa thuận ngầm với họ để mua lại bản quyền thuốc chủng với giá thật cao chỉ để tiêm ngừa độc quyền cho người Mỹ, đã gây ra làn sóng căm phẩn và thù nghịch đối với Tổng Thống Donald Trump. Đây là chiêu thức để họ rao bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư cho những ai thích mạo hiểm kiếm lời một cách nhanh chóng theo thời cơ.

Đến nay nghiên cứu của họ cũng chỉ đạt được kết quả mù mờ, trong khi đó ở Mỹ họ đã thực hiện những liều tiêm chủng đầu tiên trên những người tình nguyện. Do tính cách cấp bách, họ đã phải bỏ qua các giai đoạn theo dõi thông thường, như thường có. Trong lãnh vực y học, nước Mỹ thời gian 20 năm về sau luôn dẫn đầu về những trị liệu pháp và nghiên cứu định trị bệnh, mà họ còn chưa dám tuyên bố có được những phát minh nào liên quan đến thuốc chủng ngừa Coronavirus và thuốc điều trị đặc hiệu. Mặc dù ở Seattle, Mỹ đã tiến hành giai đoạn 1 trong nghiên cứu về thuốc chủng ngừa trên người. Liều tiêm chủng thực nghiệm đầu tiên đã được tiến hành trên 45 người khỏe mạnh. Chúng tôi trong giới y học, luôn xem những nghiên cứu đi đầu ở Mỹ, Anh đáng được học hỏi và suy ngẫm, dù CHLB Đức cũng là một trong những quốc gia tiên tiến trong lãnh vực y học và điều trị trên thế giới.

Ngày 17.03.20 CuraVac-Biotech đã phải tự đứng ra đính chính trên báo chí về những tin đồn thất thiệt trên, không hề có việc TT Trump ngầm tìm cách mua độc quyền phát minh của họ. Vào thời điểm tung tin thất thiệt như trên các đảng phái Đức có cơ hội khoe khoang lòng ái quốc cực đoan của họ. Các chính khách có tiếng tăm thuộc các chính Đảng kể cả cầm quyền lẫn đối lập tại Đức đã tuyên bố sẽ bỏ tiền ra để hổ trợ hãng CureVac Biotech ở lại nước Đức, và phê phán lố bịch hành động của TT Trump. Tất cả họ đã bị hố và làm trò cười cho thế giới, vì chủ nghĩa dân tộc chống Mỹ của họ. Cũng cần được nhắc lại CureVac nhận được sự tài trợ không nhỏ của Quỹ Nghiên Cứu về Thuốc Tiêm Chủng Ngừa Thế Giới và của cả Châu Âu.

Do sự lo sợ và hốt hoảng về tai họa bệnh tật,người dân đã hằng ngày phải tiếp xúc với những tin tức dồn dập với mục đích chính trị của giới truyền thông và phe nhóm, gây ra nỗi sợ hãi hoảng loạn, và thù ghét đổ tội lẫn nhau. Họ đổ lỗi do chính quyền nhận biết chậm trễ hoặc không có biện pháp đối phó gây lan truyền bệnh tật và dẫn đến mức tử vong cao trong nước, như ở Mỹ.

Ngay cả tổ chức Y Tế Thế Giới đã bị lệ thuộc quá nhiều về chính trị. Đáng tiếc người đứng đầu tổ chức này không là một chuyên gia hay bác sĩ, nên kiến thức có được rất hạn chế mang đến từ quê hương của ông ta. Cái tên gọi bệnh tật như Dịch Cúm Hô Hấp với biến chứng cấp tính và ác tính Wuhan (Wuhan – SARS Coronavirus) do các nhà y học thế giới đặt ra cấp thời cũng đã bị gạt bỏ. Lời giải thích ngây ngô của ông ta, cái tên gọi Dịch Cúm Wuhan ấy sẽ gây ra kỳ thị chủng tộc và gây thù ghét đối với người Trung Cộng.?
Theo truyền thống y học và khoa học xưa nay, việc đặt tên bệnh tật, các loài sinh,thực vật thường được gọi tên do người khám phá, nơi tìm thấy hoặc nơi xuất phát bệnh tật.

Một lời biện minh thật ngu ngơ, đến thảm hại. Đến nay ta đã biết đến tên gọi như: Dịch Đau Màng Óc Nhật Bản, Cúm Tây Ban Nha, Cúm Hong Kong, Bệnh mất trí nhớ Alzheimer, Cây dâm bụt Hibiscus rosa sinensis (hoa hồng tàu), Bệnh não biến dạng như bọt biển Creutzfedt-Jakob. Ebola Virus là tên gọi của con sông ở nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo, Phi Châu.Có ai và dân tộc nào đã bị miệt thị hoặc kỳ thị vì tên gọi đó chưa? Hay ngược lại họ và con cháu họ còn hãnh diện vì đã được nhân loại ghi công với khám phá của họ đến muôn đời.

Thực tình mà nói, chúng ta đang chạy theo sau loài Coronavirus -Covid 2 với biến chứng đầy khó hiểu và mù mờ về cách lây lan phát tán của nó. Đến lúc hiểu rõ về chủng loại này và có biện pháp ngừa chống có thể kéo dài nhiều năm tháng. Hy vọng Coronavirus tự đến rồi sẽ tự đi và biến mất vào mùa xuân nắng ấm như các chủng loại cúm mùa Đông quen thuộc. Như Influenza mỗi năm, như Ebola ở Châu Phi, như ban đầu cá nhân chúng tôi đã nghĩ, không biết có đúng được phần nào không?

Điều đáng sợ đã xảy ra, tuy thật hiếm và chỉ là những cá thể riêng lẻ, nhưng có 1 nữ nạn nhân 16 tuổi tử vong do ở Nam Paris-Pháp do Coronavirus. Ở tuổi 16, Cô ta thật trẻ, khỏe mạnh và không có mang bệnh mãn tính nguy hại. Câu cắt nghĩa vẫn chưa được tìm ra, mặc dù cô ta đã tiếp xúc trực tiếp và sống chung trong gia đình mà không có người thân nào của cô ấy thiệt mạng. Rồi đến Bỉ cũng có những thiếu niên trẻ bị tử vong, xét nghiệm dương tính với Coronavirus, và kể cả trường hợp hài nhi mới sinh sớm tháng cũng bị thiệt mạng với Covid 19-Test positiv. Đây là những trường hợp phải xét nghiệm rõ, xem có thực sự cái chết gây ra do Virus, hay do những trẻ em này có những dị tật bẩm sinh, di truyền bất lợi khi sinh ra.

Influenza và SARS-Coronavirus 19

Cả hai dịch Cúm này đều có triệu chứng tương tự như: cảm, sốt, ho, đau rát họng, mệt mỏi, đau nhức tứ chi, ăn kém ngon do mất cảm giác vị giác và khứu giác, nhức đầu, khó thở, tức ngực. Ghi nhận mới nhất ở Nhật người ta còn tìm thấy Coronavirus trong dịch màng não tủy. Ngay cả trong chất thải phân của đường tiêu hóa. Con đường truyền bệnh từ người thai phụ cho thai nhi trong tử cung cũng được nhắc đến.
Điều không thể chối cãi được là Vi Trùng và Siêu vi Trùng là những vi sinh vật hay lây, do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp, nhất là qua đường hô hấp, đụng chạm.

CÁCH NGĂN NGỪA BỆNH:

Do đường lây truyền Coronavirus đến nay biết được là do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.
Coronavirus lây truyền dưới dạng aerosol, khi người bệnh ho, thì nước miếng của họ sẽ văng ra dưới dạng những hạt siêu nhỏ li ti, lây truyền cho người đối diện, hoặc đúng gần họ.

Thời gian tiềm bệnh vẫn chưa biết được chính xác, có thể kéo dài đến 14 ngày hoặc hơn nữa.
Như hầu hết các bệnh truyền nhiễm, việc cách ly với người nhiễm bệnh, và vệ sinh cá nhân (như rữa tay bằng xà phòng, alkohol) là phương pháp tốt nhất. Mang Maske (khẩu trang) cũng làm hạn chế việc lây lan và tránh lây từ người bị bệnh qua người khỏe mạnh khi họ ho và nói chuyện.

Dù thế cũng không có phương pháp naò ngăn chận tuyệt đối sự nhiễm bệnh và lây lan, vì chúng ta sống trong cùng một xã hội, phải giao tiếp với người khác.

Cũng may mắn, tỷ lệ bình phục tự nhiên ở CHLB Đức là hơn 50% trong số những người bị nhiễm bệnh.
Việc giới nghiêm, cách ly, cấm tiếp xúc nhiều người cũng giảm được nguy cơ lây lan.

Tuy thế, có những ý kiến đối nghịch, mạo hiểm với những đề nghị thả lỏng cho nhiều người khỏe mạnh để họ tiếp xúc tự do với Coronavirus tự nhiên. Khi con số những người này đạt được tỷ lệ nhiễm Siêu vi trùng Corona lên đến độ 70%, sau khi bình phục, họ sẽ mang kháng thể Coronavirus trong người. Họ sẽ không bị nhiễm bệnh và là những lá chắn sinh học tự nhiên để bảo vệ xã hôi. Nguy cơ lây lan dịch sẽ được giảm thiểu và Cơn đại dịch sẽ đi qua

THUỐC CHỦNG NGỪA CORONAVIRUS

Do tính cấp bách và nhu cầu khẩn cấp trên thế giới đã có đến 35 Hãng dược phẩm chuyên nghiên cứu và sản xuất thuốc chủng ngừa đã tập trung vào điều chế thuốc chủng ngừa SARS Covid 19. Lợi điểm của họ dựa vào kiến thức có được từ những năm 2002- 2003 khi tìm thuốc chủng ngừa dịch SARS- Coronavirus vào thời đó. Các nghiên cứu không được tiếp tục thực hiện vì dịch SARS Coronavirus này tự biến mất.

Giáo Sư Tiến Sĩ Krammer của Trường Y Khoa New York ghi nhận phản ứng miễn nhiễm AG-AK của Coronavirus đầu tiên trong cơ thể rất mãnh liệt, nhưng lưu lại trong cơ thể không bền vững.

Chính quyền và các cơ quan đã cho phép cấp thời xử dụng thuốc và thử nghiệm chủng ngừa đơn giản hóa tối đa và bỏ qua các giai đoạn thử nghiệm cần thiết trên người thường kéo dài đến nhiều năm, như trước đây, trước khi chính thức cho phép ứng dụng điều trị trên bệnh nhân.

- Thuốc chủng ngừa ứng dụng theo Gen với lợi điểm có thể nhân giống một cách nhanh chóng với số lượng lớn. Các mRNA, DNA không nguy hiểm gây bệnh sẽ kích thích tạo ra các kháng thể chống lại chúng.
- Dùng các Siêu vi Trùng vô hại còn sống, chúng sẽ sinh sản nhanh chóng trong cơ thể. Với kỹ thuật Gen các gai của Siêu Cầu Khuẩn Coronavirus sẽ xâm nhập bề mặt của các siêu vi trùng vô hại này. Có thể đưa vào những bề mặt của những thuốc chủng đã có. Phương pháp này được áp dụng ở University Oxford, Mỹ và Marburg, Tây Đức.

- Dùng các thành cấu trúc của Coronavirus đã bị giết và làm vô hại, để tạo phản ứng tạo kháng thể với Siêu Vì Trùng Corona. Đây là phương thức chế tạo thuốc tiêm chủng cổ điển mà chúng ta đã biết đến và vẫn áp dụng cho đến nay, để tạo thuốc chủng ngừa cúm, viêm gan A B,….

THUỐC ĐIỀU TRỊ

Cho đến hôm nay 12.04.2020 vẫn chưa có thuốc để trị bệnh Viêm Phổi cấp tính, ác tính do Coronavirus gây ra.
Như chúng ta đã biết, y học đang đứng trước một bài toán chưa có lời giải. Đứng trước nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Trong lúc tuyệt vọng, bế tắc, các Bác Sĩ tìm đủ mọi giải pháp với hy vọng vớt vát, may ra chữa được, theo cách: dù sao họ cũng chết, „có còn hơn không“.

Có đến hơn 80 % bệnh nhân nhiễm Coronavirus mà không có triệu chứng bênh, hoặc triệu chứng nhẹ và tự bình phục. Dựa vào suy luận, cấu trúc, liên hệ sinh học virus, kinh nghiệm điều trị các loại thuốc được xử dụng cấp thời. Cho đến giờ, không biết bệnh nhân nhiễm Coronavirus tự bình phục hay do tác dụng điiều trị của thuốc mà họ lành bệnh. Trên thế giới chưa có quốc gia đứng đầu về y học nào dám tuyên bố đã chữa được Cúm Coronavirus.

Vì tính cấp bách CHLB Đức đã cho phép 8 nghiên cứu thử nghiệm điều trị Coronavirus bằng dược phẩm trên bệnh nhân, bỏ qua các giai đoạn theo dõi thường lệ, dù hiệu quả điều trị của thuốc chưa được ghi nhận. Tất cả các loại thuốc này đãđược dùng điều trị các bệnh truyền nhiễm khác, như đã biết đến trước kia:

- Remdesivir: Đây là thuốc điều trị Ebola Virus, Năm 2014 một căn dịch bệnh Sốt cấp tính Tỷ lệ tử vong lên đến 90 % khi bị nhiễm bệnh. Ebolavirus gây tiêu chảy, sốt xuất huyết…đã làm chết hơn 11.000 người ở Châu Phi.
Trước đây Remdesmir cũng thử đưa vào điều trị ở những bệnh nhân nhiễm SARS Corona. Kết quả không khả quan, nên đã bị lãng quên.

- Hydroxychloroquin: thuốc trị sốt rét, chống lại ký sinh trùng Plasmodium. Khi Tổng Thống Trump đưa ra tên thuốc này để điều trị Coronavirus ông đã bị báo chí chế riễu và nhạo báng. CHLB Đức đã chấp thuận một lúc với 4 nghiên cứu điều trị với Hydroxychloroquin trong các bệnh viện. Cơ chế tác dụng thuốc không trực tiếp trên Virus, mà có tác dụng hủy hoại vào các phản ứng tế bào mà CoronaVírus cần cho sự phát triển của chúng.

- ACE2: Angiotensin Converting Enzym 2, với hy vọng phân hóa tố này ngăn chận được Coronavirus xâm nhập vào tế bào của bệnh nhân đã nhiễm bệnh.

- Nhiều hy vọng hơn hết là dùng KHÁNG THỂ (antikörper) ĐỂ LOẠI CORONAVIRUS trực tiếp.Các kháng thể này được triết xuất ra từ máu của những người đã nhiễm bệnh và bình phục.

Gần đây, có những ghi nhận:
• IVERMECTIN (Scabioral, Driponin): là loại thuốc diệt ký sinh trùng, chống lại bệnh ghẻ ngứa, giun sán đã được biết đến từ nhiều năm nay. Hôm 03.04.20 vừa qua, Bác Sĩ Kylie Wagstaff làm việc trong Discovery Institute thuộc Monsah University tại Melbourne,Úc đãcông bố trên một tạp chí y khoa, cho biết họ đã thành công dùng diệt được toàn bộ RNA - Coronavirus trong vòng 2 ngày, chỉ với 1 liều thuốc trong điều kiện phòng thí nghiệm (in Vitro)?. Điều này cũng là một tin đáng lưu ý trong việc tìm kiếm thuốc chữa căn bệnh tai ương cho nhân loại vào thế kỷ 21 này.

• Thuốc điều trị Siêu vi trùng HIV cũng đã được đưa vào thử nghiệm điều trị.
Do biến chứng sưng phổi, đường hô hấp nên các bệnh nhân Coronavirus cho đến nay được điều trị theo triệu chứng: giảm sốt, cung cấp dưỡng khí O2, theo dõi tim mạch. Khi phổi bị tàn phá, phế nang sưng hư hại nặng, bệnh nhân không còn tự thở được nữa, thì việc dùng máy trợ giúp hô hấp sẽ giúpkéo dài sự sống của họ, với hy vọng tự phục hồi.

Viện tiêm chủng quốc gia CHLB Đức đang khuyến khích người dân tiêm chủng ngừa Cúm (Fluenz Tetra) và ngừa Viêm sưng phổi ( Pneumovax 23, Prevenar 13). Khi đang bị nhiễm Coronavirus mà còn bị thêm bệnh cúm hoặc sưng phổi (Superinfektion) do các chủng loại vi trùng Pneumokoken thường gặp thì cơ hội chống chỏi bệnh tật và sống còn của bệnh nhân hầu như không có nữa.
*
* *
Nhân loại đang đứng trước một nguy cơ hủy diệt chưa từng thấy, xảy ra ào ạt và mãnh liệt ở mọi nơi và gần như cùng một lúc trong một thời gian rất ngắn. Kể cả Những quốc gia đứng đầu về y học như Mỹ, Anh, Pháp Đức…. đến ngày hôm nay vẫn tìm chưa ra được lối thoát.

Hôm nay là ngày lễ Phục Sinh-Ostern của Thiên Chúa Giáo. Đức Giáo Hoàng đã phải tổ chức Thánh Lễ không người trong một căn phòng từ Tòa Thánh La Mã ở Rom, Thánh Lễ không người chưa từng có trong lịch sử như thế đã được truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới cho các tông đồ và giáo dân, vì nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng.

Cách đây vài hôm Thầy chúng tôi, Hòa Thượng Phương Trượng Thích Như Điển cũng có một Tâm Thư gửi đến những Chư Tăng Ni, và những vị đang cộng tác với Thầy trong xã hội, báo chí và ngoài đời. Đọc Tâm Thư của Thầy chúng con đã cảm nhận nỗi quan tâm lo lắng của Thầy với nhân loại, chúng sinh trong những ngày Thế Giới đang chịu ách khổ nạn.

Chúng con cũng xin với niềm tin Phật Pháp, cùng Thầy và tất cả những người bạn hữu, dù không cùng Tôn Giáo cùng cầu nguyện cho nạn Đại Dịch Toàn Cầu này sẽ nhanh qua đi, như cát bụi thời gian.
Ngẫm lại, thật là những chuyện không ai ngờ đến.

Minden, Hamburg 12.04.2020
BS Trương Ngọc Thanh & DS Trương Thị Mỹ Hà

(Bài viết đã được đăng trên báo Viên Giác-Tây Đức, số 236, tháng 6 năm2020 .Người viết với cái nhìn khách quan và không chịu ảnh hưởng về quyền lợi cũng như về chính trị ở bất cứ nơi nào, xin được ghi lại, đóng góp những cảm nhận và suy luận của cá nhân mình dưới góc nhìn về y học, dược-học và thời sự. Để chúng ta có cái nhìn toàn diện về vấn đề với những đóng góp từ mọi phía và mọi khuynh hướng. VTT Trương Ngọc-Thanh (67-74))


Trương Ngọc Thanh (67-74)
CORONAVIRUS - Một Thách Thức Của Y Học Hiện Đại
Admin
2021-06-01
Những Chuyện Không Ai Ngờ Đến (Coronavirus)
Admin
2020-06-23
Ngựa Già Vẫn Háu Đá
Admin
2017-03-12
Bệnh Giời Leo (Herpes Zoster)
Trương N. Thanh (67-74)
2017-06-10
Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75
Đọc lại những Giai Phẩm Xuân Võ Trường Toản 1965 & 1969-75 do các anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) và Lê Minh Chánh (68-75) thu thập:


Đọc bài khảo cứu dưới đây của anh Nguyễn Tuấn Khanh (64-71) về chữ Quốc Ngữ trong giai đoạn phôi thai:
Đọc Đăng Cổ Tùng Báo
Hình Kỷ Yếu VTT 1971
Tập Kỷ Yếu Trung học Võ Trường Toản, kỷ niệm 15 năm hoạt động 1956-1971. Gồm 42 trang, ấn hành 3000 bản, in xong ngày 20-5-1971 tại nhà in riêng Kim Studio.
>> Xem Kỷ Yếu
Thông tin
Các bạn đã từng viết thơ văn, làm nhạc hay vẽ tranh v.v... xin đóng góp trên trang votruongtoan.org.
Cám ơn các bạn.
Nguyệt San VTT (71-75)
Đọc lại Nguyệt San Võ Trường Toản phát hành đầu tiên từ tháng 11, năm 1971 cho đến tháng 4 năm 1975 do Nguyễn Ngọc Long (68-75) sưu tầm.> Đọc Nguyệt San

Website: http://www.votruongtoan.org
Email: admin@votruongtoan.org